QIP

Bình Trang và Bình trang điện tử

 

Bình trang là một thuật ngữ, tiếng Pháp là "montage" và tiếng Anh là "imposition", có nghĩa là sắp đặt các phần tử vào bên trong một trang lớn hơn (còn gọi là tờ mise) để sau khi in, thành phẩm ta có một ấn phẩm với các trang theo thứ tự quy định. Đây là công việc mà các kỹ thuật viên hoặc thợ bình trang phải thực hiện.

Vì việc sắp xếp các trang hoàn chỉnh vào bên trong khuôn khổ của một tờ in lớn hơn phụ thuộc vào các đặc điểm của quá trình in mà trong đó công đoạn chế bản là công đoạn tiếp theo nên gọi bình trang là bình bản cũng không sai. Trước đây, do phim còn đắt nên người thợ bình không chỉ ghép các trang nguyên dưới dạng những miếng phim lớn để tạo thành tờ in mà còn phải sắp đặt các thành phần của một trang in, thí dụ như hình ảnh dán riêng, chữ dưới dạng phim hay giấy can được dán riêng, thậm chí thợ bình còn phải khoét phim, cạo phim và vẽ thêm các phần tử trong một trang. Ngày nay, giá thành của phim đã rẻ đi nhiều và hầu hết các ấn phẩm đều được thực hiện trên máy vi tính nên khái niệm bình trang thủ công được hiểu là dán các miếng phim lớn chứa đựng nội dung của một trang lại với nhau để hình thành một tờ in. 
Bình trang điện tử là một khái niệm dùng để chỉ hành động sắp xếp các trang đã hoàn chỉnh lại với nhau trên máy tính theo một trật tự và vị trí nào đó để xuất ra một tờ phim lớn hay ghi bản trực tiếp bỏ qua giai đoạn bình trang thủ công. 

Tại sao phải bình trang điện tử?

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra trước khi một đơn vị sử dụng các giải pháp bình trang điện tử, tuy nhiên có một điểm chung nhất là tất cả những đơn vị đã sử dụng bình trang đều mắc cười khi có ai hỏi mình về điều này!. Trên thực tế có rất nhiều quan niệm sai lầm khi cho rằng

(1) Tôi đang bình trang bằng QuarkXpress, corel, AI…. và thấy kết quả tốt vậy tôi phải dùng phần mềm bình trang điện tử để làm gì?

(2) Tôi chỉ xuất phim thôi chứ không dùng kỹ thuật ghi bản trực tiếp, vậy tôi phải bình trang điện tử để làm gì? 
Để trả lời câu hỏi này trước hết ta phải nhìn vào khuynh hướng công nghệ.

Theo dự đoán của tổ chức Vantage thì cho đến năm 2008 công nghệ ghi bản trực tiếp (CTP) sẽ phát triển và dần thay thế cho công nghệ ghi phim (CTF). Và khi đã ghi bản thì không thể có chuyện cắt các miếng bản nhỏ ra để ghép lại với nhau, do vậy việc phải bình các trang hoàn chỉnh để ghi một lúc là việc làm tất yếu trong tương lai rất gần. 
Tiếp theo, giá thành đầu tư máy ghi bản ngày càng thấp và giá kẽm CTP cũng đang trên đà giảm dần nên việc đầu tư hệ thống CTP về lâu dài sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Trong tương lai khi lưu đồ làm việc kỹ thuật số hoặc các giải pháp tích hợp nhằm tự động hóa các công đoạn sản xuất được ứng dụng rộng rãi thì việc số hóa hoàn toàn dữ liệu là một nhu cầu tất yếu và bình trang điện tử gần như là một công đoạn bắt buộc. 
Nếu đơn vị sản xuất chỉ gia công chế bản hoặc chỉ có máy ghi phim thì bình trang điện tử cũng mang lại những lợi ích như sau:

- Rút ngắn thời gian sản xuất 
- Giảm thiểu các lỗi phát sinh do bình thủ công 
- Tăng chất lượng sản phẩm do bản in sạch hơn 
- Cho khả năng tính lượng mực in, nhanh chóng thay đổi kế hoạch sản xuất khi chuyển tự động từ kiểu bố trí tay bình này sang kiểu bình khác hoặc khi có những thay đổi về khổ máy in, khổ giấy hay kiểu máy gấp…

Ngoài ra khi chất lượng sản phẩm ngày càng được chú trọng thì các lỗi do khiếm khuyết của quá trình thành phẩm như tay sách bên trong bị đẩy ra khi đóng lồng, nối ghép hình ảnh liên tục giữa hai tách sách khác nhau, bù trừ cho độ xoắn lệch tay sách khi gấp dồn về một phía…. cũng phải được bù trừ và tính toán bằng các phần mềm bình trang điện tử. 
Có nhiều vấn đề liên hệ chặt chẽ giữa các phương pháp bình trang điện tử và lưu đồ làm việc. Ngày nay người ta thường tranh luận nhiều về các lưu đồ làm việc kỹ thuật số vì lưu đồ sẽ quyết định quá trình bình trang điện tử. Một lưu đồ làm việc kỹ thuật số ngoài yếu tố ổn định và phù hợp với tình hình thực tế của xí nghiệp, nó còn phải mang tính linh hoạt để có thể thoả mãn được các yêu cầu đa dạng của khách hàng. 

Các yêu cầu đối với chương trình bình trang 

Các chương trình bình trang phải đáp ứng các điều kiện dưới đây:

-Tạo ra và lưu trữ các trang đã được bình. 

-Xử lý số trang cho các bản in (kể cả định dạng và cách sắp xếp, định nghĩa các khoảng chừa lề, chừa cột và các mẫu hoạ tiết trên trang). 

-Tạo ra nhiều kiểu bình khác nhau cho mỗi tờ in, kể cả bình các trang liên tục và các trang rời rạc. 

-Có khả năng bình theo các phương pháp thành phẩm như đóng lồng đóng kẹp, khâu chỉ, dán keo và các đặc thù của việc thành phẩm trên máy in như: in lật mặt, in nhiều băng trên máy in cuộn…. 

-Xử lý tràn lề trang và kéo dãn hai trang kế tiếp nhau. 

-Kết hợp được nhiều kiểu bình. 

-Tạo và lưu lại các Template để sử dụng nhiều lần 

-Tính được độ dày giấy và dung sai của dao cắt. 

-Tự động bù trừ cho các khiếm khuyết của quá trình thành phẩm. 

-Có nhiều hệ thống định vị các dấu point và đục lỗ phù hợp với các điều kiện in. 
Ngoài các yếu tố thuần tuý về kỹ thuật như trên, các chương trình bình trang còn phải: 

-Tích hợp các loại dữ liệu từ các chương trình dàn trang khác nhau vào trong một công việc cụ thể. 

-Đáp ứng được các quy ước về cấu trúc tài liệu PostScript. 

-Biên dịch được các định dạng EPS, TIFF, PDF và các trang PICT. 

-Cho xem các trang trên màn hình ở các chế độ hiển thị. 

-Gọi lại các trang để hiệu chỉnh, thêm bớt hay thay đổi ký tự. 

-Hiển thị các chi tiết về tờ in….

Nguồn: vietnamprint (Theo thầy Ngô Anh Tuấn - Trưởng khoa in và truyền thông ĐHSPKT)

[Quay lại]